Cơn khát đạn pháo kìm chân Ukraine trên tiền tuyến - 1

Pháo binh Ukraine khai hỏa (Ảnh: BI).

Theo Business Insider, khi chiến sự Nga – Ukraine đã kéo dài 23 tháng và trở thành cuộc chiến tiêu hao. Nga đang đạt được lợi thế lớn nhờ duy trì năng lực quân sự vượt trội hơn đối phương, đặc biệt là đạn pháo.

Tình hình ngày càng trở nên khó khăn đối với binh lính Ukraine trong bối cảnh họ bị Nga áp đảo về cả nhân lực lẫn tiềm lực vũ khí. Thiếu đạn dược không chỉ khiến Ukraine khó có thể tổ chức thêm một cuộc phản công nữa trong tương lai, mà thậm chí còn khiến Kiev rơi vào nguy cơ mất thêm lãnh thổ vào tay Nga khi Moscow đang tăng cường tấn công trên toàn tuyến.

Celeste Wallander, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, cho biết trong tuần này rằng Lầu Năm Góc nhận thức được mối lo ngại của giới lãnh đạo quân sự Ukraine rằng binh lính của họ “không có đủ kho đạn dược mà họ yêu cầu”.

Một loại đạn quan trọng là đạn pháo. Mùa hè năm ngoái, Ukraine đã bắn tới 7.000 quả đạn mỗi ngày, so với 5.000 quả đạn pháo của phía Nga.

Nhưng hiện tại, những con số đó dường như đã thay đổi đáng kể. Ukraine chỉ bắn 2.000 quả đạn mỗi ngày và Nga bắn gần 10.000 quả đạn. Nga vẫn đang duy trì và tăng cường năng lực sản xuất vũ khí nhưng Ukraine đã có dấu hiệu “hụt hơi” rõ rệt.

“Chúng tôi đã làm việc với các đồng minh và đối tác để mở rộng hoạt động sản xuất đạn dược. Chúng tôi đang tìm cách đáp ứng điều đó”, ông Wallander nói.

Có những kế hoạch đang được tiến hành. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tuần đã công bố các hợp đồng mới trị giá 1,2 tỷ USD để mua khoảng 220.000 quả đạn pháo 155mm, loại đạn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Nga – Ukraine.

Ông Stoltenberg nói: “Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã trở thành một cuộc chiến về đạn dược, vì vậy điều quan trọng là lực lượng đồng minh phải nạp đầy kho dự trữ của mình trong khi vẫn tiếp tục hỗ trợ Ukraine”.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết vẫn chưa rõ liệu các hợp đồng của NATO có cho phép liên minh này gửi thêm đạn dược đến Ukraine hay chỉ lấp đầy kho dự trữ của riêng họ. Cả 2 mục tiêu này đều quan trọng về mặt lâu dài.

ISW nhận định: “Sự hỗ trợ an ninh của phương Tây vẫn rất quan trọng đối với Ukraine vì bất kỳ sự cắt giảm chậm hoặc đột ngột nào của viện trợ phương Tây đều rất có thể sẽ loại bỏ khả năng tự vệ của Ukraine”.

Ukraine cũng đang nỗ lực tăng cường sản xuất đạn pháo để giảm phụ thuộc vào phương Tây nhưng xét về năng lực và công suất, Nga đang chiếm ưu thế rõ rệt.

Mặt khác, Ukraine đang đối diện với tình thế bất định khi, các đề xuất viện trợ của Mỹ và EU vẫn chưa được thông qua do các bất động nội bộ.  

Các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định rằng nếu không có thêm tiền viện trợ, Washington không thể trang bị cho Kyiv vũ khí ở mức độ và tốc độ như họ đã làm kể từ những ngày đầu chiến sự.

Các quan chức Mỹ và Ukraine cảnh báo tác động của việc cạn kiệt viện trợ là cực kỳ nghiêm trọng. Một số người nói rằng Ukraine sẽ thua nếu không tiếp tục được hỗ trợ.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex