• Bài 2: Những mô hình Phòng, chống tội phạm hiệu quả

Phá án nhanh, góp phần bảo đảm ANTT

Nhiều vụ án xảy ra ở Bình Dương được cơ quan Công an khám phá kịp thời, bắt giữ nhanh đối tượng đã góp phần bảo đảm ổn định ANTT. Trong đó có thể kể đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và giải cứu thành công ông Z.G.M (SN 1980, quốc tịch Trung Quốc (Giám đốc một công ty nội thất có trụ sở tại khu công nghiệp Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) bị bắt cóc đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc.

Qua vụ việc đã làm cộng đồng doanh nhân người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng rất tin tưởng vào lực lượng Công an Việt Nam. Bởi, khi bị bắt cóc đòi tiền chuộc, người thân của ông Z.G.M không trình báo cơ quan Công an mà muốn tự thỏa thuận bỏ tiền để chuộc người. Vì họ nghĩ chỉ có cách đó, ông M. mới an toàn. Ông M. trong cơn tuyệt vọng cũng suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, nhờ quản lý tốt địa bàn, đối tượng, Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện vụ việc và thuyết phục người nhà ông M. hợp tác. Vì vụ việc này rất ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và tình hình ANTT. Nếu để kẻ phạm tội ung dung nhận tiền thì trong tương lai chúng sẽ tiếp tục gây án với thủ đoạn tương tự là điều khó tránh khỏi.

Bài cuối: Tăng cường công tác phòng ngừa, kịp thời phá án “nóng” -0
Băng nhóm cho vay lãi nặng bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ đầu năm 2024.

Để tạo niềm tin cho người nhà nạn nhân, chính Thượng tá Trần Minh Nhựt, Trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương đã lái xe đưa người nhà nạn nhân đến điểm hẹn giao tiền chuộc, nhận người và đã hoàn thành kế hoạch vây bắt nhóm đối tượng, giải thoát thành công ông M.

Từ thực tiễn cho thấy, ở địa phương nào cũng vậy, bên cạnh những người nước ngoài là doanh nhân, trí thức, chuyên gia… đến Việt Nam sinh sống và làm việc thì cũng không ít đối tượng hoạt động tội phạm tìm đến ẩn náu để gây án với chính những người đồng hương của mình. Trong vụ bắt cóc ông M., kẻ gây án là Zhao Xin cũng là người Trung Quốc. Thế nên, công tác kiểm tra hoạt động xuất, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài luôn được Công an tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm. Trong 9 tháng năm 2023, Công an Bình Dương đã kiểm tra 98 công ty, 3 cơ sở lưu trú, 8 địa điểm kinh doanh với hơn 800 người nước ngoài. Qua đó xử phạt hành chính 22 công ty, 3 cơ sở lưu trú, 263 người nước ngoài về các hành vi vi phạm trên lĩnh vực xuất nhập cảnh và các quy định về quản lý, sử dụng lao động người nước ngoài.

Song song, công tác đấu tranh với tội phạm người nước ngoài để tạo môi trường trong lành, an toàn cho các doanh nhân, nhà đầu tư người nước ngoài ở Bình Dương cũng được triển khai quyết liệt. Nhờ bám sát cơ sở, đối tượng mà cách đây không lâu, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt nhanh đối tượng Yang Zhong Wu (SN 1975, quốc tịch Trung Quốc; Giám đốc Công ty TNHH Vinh Nhuận) về hành vi giết chết nữ kế toán làm việc trong công ty của mình; triệt phá tụ điểm tổ chức đánh bạc quy mô lớn tại 2 căn nhà trên đường D20, khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, TP Thuận An (Bình Dương), tạm giữ 18 đối tượng, trong đó 12 con bạc đều là người nước ngoài, 6 đối tượng với vai trò tổ chức. Tổng số tiền thu giữ của 2 sòng bạc là hơn 382 triệu đồng, 700 USD, 27.000 Đài tệ cùng nhiều tang vật có liên quan…

Việc khám phá nhanh các vụ án đã tạo được sức răn đe đối với các đối tượng người nước ngoài thuộc thành phần bất hảo, góp phần bảo vệ sự bình yên, an toàn cho người nước ngoài khi đến làm việc và sinh sống tại Bình Dương.

Chặt vòi bạch tuộc “tín dụng đen”

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, sau thời gian đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”, các phòng nghiệp vụ, Công an các đơn vị thuộc Công an Bình Dương đã triệt xóa nhiều đường dây cho vay lãi nặng nhắm đến đối tượng là công nhân và các doanh nghiệp bị khó khăn về nguồn vốn. Mới đây nhất, đầu năm 2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khác triệt xoá, bắt giữ nhóm đối tượng do Nguyễn Văn Mạnh (SN 1993, quê Hà Nội) cầm đầu về hành vi cho vay lãi nặng (CVLN) trong giao dịch dân sự. Mạnh hoạt động cho vay lãi nặng “núp bóng” cơ sở kinh doanh cầm đồ thông qua trang Web: vaytienmatbinhduong247.com, tài khoản Facebook: F88hotro247 và Facebook Cầm đồ Kim Phát để đăng tải các nội dung cho vay, hỗ trợ tài chính, người vay là người dân sinh sống trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.

Từ tháng 6/2022 đến lúc bị bắt, từ số vốn ban đầu gần 1,7 tỷ đồng, Mạnh đã cho hàng chục người vay tiền lãi suất lên đến 730%/năm. Để điều hành hoạt động cho vay, Mạnh thuê khoảng 6 đến 8 đối tượng, nuôi ăn ở, trả lương 8 triệu đồng/tháng/người để phát tờ rơi quảng cáo vay tiền, tìm người có nhu cầu vay, tiếp xúc cho vay và thu tiền lãi, tiền góp đưa về cho Mạnh. Hiện, cơ quan điều tra đã xác định có 49 người vay tiền của nhóm đối tượng Mạnh với tổng số tiền vay khoảng 24 tỷ đồng.

Đại úy Nguyễn Văn Thông, Phó trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương cho biết, do đời sống công nhân còn khó khăn, khi cần số tiền gấp để trị bệnh, đóng học phí cho con, trang trải cuộc sống… nhiều người đã làm liều tìm đến các cá nhân, tổ chức CVLN với lãi suất “cắt cổ”, để rồi sau đó cuộc sống bị lún sâu trong nợ nần chồng chất, bị đe dọa, hành hung…vì không trả được nợ vay.

Để thu hút người vay, các đối tượng dán quảng cáo, phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên mạng xã hội và giao dịch thông qua điện thoại. Khi có khách hàng, đối tượng không yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân, không viết giấy vay nợ, mà chỉ yêu cầu cung cấp địa chỉ nơi ở, hình ảnh nhạy cảm cá nhân, số điện thoại của người thân. Đối tượng vay là các tiểu thương buôn bán nhỏ tại các chợ trời, chợ tạm, công nhân, các đối tượng cờ bạc nhỏ lẻ.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, trong thời gian vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tổ chức đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm các băng nhóm, đường dây, tổ chức hoạt động “tín dụng đen” nói chung và thủ đoạn lợi dụng các ứng dụng trên điện thoại để hoạt động “tín dụng đen” biến tướng nói riêng.

Năm 2023, Công an tỉnh Bình Dương đã điều tra làm rõ trên 1.500 vụ phạm pháp hình sự, bắt gần 2.900 đối tượng, trong đó, án đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng đạt trên 94%. Về tội phạm ma túy: Phát hiện, bắt giữ 560 vụ, với gần 1.200 đối tượng mua bán, vận chuyển, chứa chấp và tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ hơn 20kg ma túy tổng hợp các loại, 7 khẩu súng, 18 viên đạn và các vật chứng khác có liên quan.

  • Bài 1: “Đất lành chim đậu” Bài 1: “Đất lành chim đậu”

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex